Ức chế α amylase là gì? Các công bố khoa học về Ức chế α amylase

α-Amylase là enzyme quan trọng hỗ trợ tiêu hóa carbohydrate, phân giải tinh bột thành đường maltose và dextrin. Nó hoạt động bằng cách cắt đứt liên kết α-1,4-glycosidic trong polysaccharide. Ức chế α-amylase nhận được sự quan tâm vì có lợi trong kiểm soát tiểu đường và cân nặng, bằng cách giảm tốc độ chuyển hóa tinh bột thành đường. Nhiều chất tự nhiên như polyphenol, flavonoid từ đậu trắng, trà xanh được nghiên cứu như chất ức chế. Ứng dụng α-amylase trong thực phẩm chức năng và dược phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường đang được phát triển.

Giới thiệu về Enzyme α-Amylase

α-Amylase là một enzyme quan trọng trong quá trình tiêu hóa carbohydrate. Nó được tìm thấy trong nước bọt của con người và ở nhiều loài động vật khác, cũng như trong tuyến tụy. Enzyme này có nhiệm vụ phân giải tinh bột thành đường maltose và dextrin, từ đó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa năng lượng.

Cơ Chế Hoạt Động của α-Amylase

α-Amylase thuộc nhóm enzyme thủy phân, hoạt động bằng cách cắt đứt liên kết α-1,4-glycosidic trong các phân tử polysaccharide như tinh bột và glycogen. Quá trình này diễn ra tại nhiều vị trí trên phân tử tinh bột, cho phép sự phá vỡ nhanh chóng và hiệu quả của chúng thành các phân tử đường nhỏ hơn.

Ức Chế α-Amylase: Lý Do và Lợi Ích

Trong những năm gần đây, ức chế α-amylase đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng khoa học vì tiềm năng của nó trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và quản lý cân nặng. Việc ức chế hoạt động của α-amylase giúp giảm tốc độ chuyển đổi tinh bột thành đường, từ đó làm giảm lượng đường huyết sau bữa ăn và có thể hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng.

Các Chất Ức Chế Tự Nhiên

Nhiều hợp chất tự nhiên đã được nghiên cứu vì khả năng ức chế α-amylase, trong đó có polyphenol, flavonoid, và các alkaloid như berberine. Đặc biệt, chiết xuất từ một số loại thực phẩm như đậu trắng, trà xanh, và quả lựu cho thấy hiệu quả trong việc giảm hoạt động của enzyme này.

Ứng Dụng trong Y học và Dinh Dưỡng

Ức chế enzyme α-amylase có thể được áp dụng trong việc phát triển các loại thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Một số sản phẩm hiện nay trên thị trường đã tận dụng công dụng này, cung cấp các giải pháp thay thế cho việc quản lý đường huyết bằng cách hạn chế sự tiêu hóa tinh bột.

Kết Luận

Enzyme α-amylase đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa carbohydrate, song việc kiểm soát và ức chế hoạt động của nó mang lại nhiều lợi ích tiềm năng trong điều trị bệnh tiểu đường và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Nghiên cứu tiếp tục được mở rộng để khám phá các phương pháp ức chế enzyme này một cách hiệu quả và an toàn hơn, đóng góp vào sự phát triển của các giải pháp dinh dưỡng và y tế trong tương lai.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "ức chế α amylase":

Analysis of structural and physico-chemical parameters involved in the specificity of binding between α-amylases and their inhibitors
Protein Engineering, Design and Selection - Tập 13 Số 3 - Trang 167-177 - 2000
KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA, ỨC CHẾ ENZYME α-AMYLASE VÀ α-GLUCOSIDASE CỦA CAO CHIẾT TỪ LÁ CÂY LỘC VỪNG (Barringtonia acutangula)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp - Tập 6 Số 2 - Trang 2983-2993 - 2022
Trong nghiên cứu này, khả năng ức chế hoạt động enzyme α-amylase, α-glucosidase và kháng oxy hóa của lá cây lộc vừng được nghiên cứu in vitro. Lá cây lộc vừng được ly trích bằng phương pháp soxhlet bằng các dung môi nước, ethanol 70% và methanol 70%. Hàm lượng phenolic, flavonoid, khả năng ức chế α-amylase, α-glucosidase và kháng oxy hóa được xác định bằng việc đo quang phổ ở bước sóng 510 nm, 765 nm, 660 nm, 405 nm và 517 nm. Kết quả, độ ẩm đạt 70,64% và hiệu suất chiết của lá cây lộc vừng đạt 9,78-13,13%. Lá cây lộc vừng được xác định có chứa các hợp chất alkaloid, terpenoid, flavonoid, steroid, tannin và phenol. Hàm lượng polyphenol của cao chiết lá cây lộc vừng lần lượt là 70,06 (nước); 77,94 (ethanol); 85,23 (methanol) mg GE/g cao chiết. Hàm lượng flavonoid của cao chiết lá cây lộc vừng lần lượt là 88,91 (nước); 109,65 (ethanol); 125,56 (methanol) mg quercetin/g cao chiết. Cao chiết lá cây lộc vừng có khả năng kháng oxy hóa bằng DPPH với giá trị IC50 lần lượt là 121,16 µg/mL (nước); 109,60 µg/mL (ethanol) và 98,42 µg/mL (methanol). Cao chiết lá cây lộc vừng còn có khả năng ức chế α-amylase với giá trị IC50 lần lượt là 145,31 µg/mL (nước); 131,72 µg/mL (ethanol) và 120,62 µg/mL (methanol). Cao chiết lá cây lộc vừng có khả năng ức chế α-glucosidase với giá trị IC50 lần lượt là 197,6 µg/mL (nước); 176,73 µg/mL (ethanol) và 158,01 µg/mL (methanol).
#α-amylase #α-glucosidase #Kháng oxy hóa #DPPH #Cây lộc vừng
Ảnh hưởng của phương thức sấy đến hàm lượng hoạt chất và hoạt tính sinh học của lá và vỏ cây chân danh hoa thưa (Eunonymus laxiflorus Champ.) thu hái tại vườn quốc gia Yokdon, tỉnh Đắk Lắk
Chân danh hoa thưa (Euonymus laxiflorus Champ. Ex Beth) là cây thuốc thu thập tại Việt Nam, nhiều công bố cho thấy vỏ thân và lá của cây chân danh chứa các thành phần có khả năng kháng oxy hoá, ức chế enzyme và gây hạ đường huyết trên mô hình gây đái tháo đường. Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của phương pháp làm khô gồm sấy bằng tủ sấy ở các nhiệt độ khác nhau (50ºC, 60ºC, 70ºC, 80ºC) và phơi truyền thống đến tổng hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính sinh học của vỏ thân và lá cây chân danh gồm khả năng kháng oxy hoá, ức chế α-amylase và α-glucosidase. Kết quả cho thấy, nhiệt độ sấy và phơi có ảnh hưởng đến hàm lượng các chất và hoạt tính sinh học của vỏ thân và lá của cây chân danh. Trong đó, phương pháp phơi truyền thống có khả năng giữ được các thành phần có hoạt tính kháng oxy hoá và ức chế enzyme khảo sát trong cao chiết của vỏ thân và lá của cây chân danh cao hơn so với sấy ở nhiệt độ 700C và 800C nhưng thấp hơn so với sấy ở 600C. Đồng thời, nhiệt độ sấy 600C thể hiện hiệu quả cao nhất trong nghiên cứu này.
#Chân danh hoa thưa #nhiệt độ sấy #kháng oxy hoá #ức chế α-amylase và α-glucosidase
Ảnh hưởng của điều kiện chần đến tổng hàm lượng phenolic, flavonoid, khả năng kháng oxy hóa và ức chế enzyme tiêu hóa tinh bột của lá ổi rừng (Psidium guajava L.)
Chần bằng nước nóng là quá trình nhúng nguyên liệu vào nước nóng (70-100°C) trong thời gian ngắn nhằm làm tăng khả năng thấm của tế bào có thể giúp rút ngắn thời gian sấy và giữ được các chất có hoạt tính sinh học từ thực vật. Hiệu quả của quá trình chần phụ thuộc rất lớn vào điều kiện chần và tính chất của nguyên liệu. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ nước chần (70°C, 80°C, 90°C) và thời gian chần (30s, 40s, 50s) đến hàm lượng phenolic và flavonoid tổng số, hoạt tínhkháng oxy hoá và ức chế α-amylase và α-glucosidase của dịch chiết lá ổi rừng. Kết quả cho thấy, nhiệt độ chần thấp hoặc cao đều làm giảm hàm lượng phenolic và flavonoid tổng số và dẫn đến làm giảm hoạt tính kháng oxy hoá và ức chế α-amylase và α-glucosidase của dịch chiết lá ổi. Chần ở nhiệt độ 80°C trong thời gian 40 giây có thể giữ được hàm lượng phenolic và flavonoid tổng số cũng như khả năng kháng oxy hoá và ức chế α-amylase và α-glucosidase là cao nhất. Như vậy, lá ổi rừng chần ở 80°C trong thời gian 40 giây là phù hợp nhất trong nghiên cứu này. 
#Chần #lá ổi rừng #kháng oxy hóa #ức chế α-amylase và α-glucosidase
Stable hyper-production of Escherichia coli β-lactamase by grown on a 0.5 M succinate-medium using a . α-amylase secretion vector
Biochemical and Biophysical Research Communications - Tập 128 - Trang 601-606 - 1985
Changes in the structural and physicochemical characterization of pea starch modified by Bacillus-produced α-amylase
Innovative Food Science & Emerging Technologies - Tập 86 - Trang 103376 - 2023
Introducing transglycosylation activity in Bacillus licheniformis α-amylase by replacement of His235 with Glu
Biochemical and Biophysical Research Communications - Tập 451 - Trang 541-547 - 2014
XÁC ĐỊNH HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYME α-amylase VÀ α-glucosidase CỦA CAO CHIẾT NƯỚC CỎ SỮA LÁ LỚN (Euphorbia hirta L.)
Cỏ sữa lá lớn (Euphorbia hirta L.) là dược liệu có tác dụng giảm chỉ số đường huyết, đượcsử dụng trong phòng và chữa bệnh đái tháo đường nhờ khả năng ức chế hoạt tính của hai enzyme thuỷ phân tinh bột trong cơ thể người là α-amylase và α-glucosidase. Hoạt tính ức chếenzyme α-amylase và α-glucosidase in vitro của cao chiết nước cỏ sữa lá lớn được xác địnhbằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV – VIS. Kết quả: Cao chiết nước cỏ sữa lá lớncó khả năng ức chế enzyme α-amylase (IC50 = 967 µg/mL) và ức chế enzyme α-glucosidase(IC50 = 53,96 µg/mL). Đồng thời, khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase có mốiquan hệ tương quan với hàm lượng flavonoid tổng trong cao chiết nước cỏ sữa lá lớn, với giátrị IC50 tương ứng lần lượt là 17,6 µg/mL và 0,982 µg/ml.
#Cỏ sữa lá lớn #đái tháo đường #Flavonoid #ức chế α-amylase #ức chế α-glucosidase
Tổng số: 19   
  • 1
  • 2